Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĐEO MẶT NẠ TẠI LỄ HỘI CARNEVALE

Cứ vào hằng năm, tại lễ hội Carnevale nổi tiếng nhất ở Venezia, mọi người lại hóa trang thành những nhân vật khác nhau tại các quảng trường lớn hay trên các đoàn xe diễu hành. Nhưng người ta muốn che giấu điều gì khi mặc những bộ đồ khác bình thường, đeo mặt nạ, hay hóa trang thành các nhân vật nào đó?

Sự tích lễ hội Carnevale

“Carnevale” bắt nguồn từ tiếng La-tinh “carnem levare” có nghĩa đen là “bỏ thịt”, trong thời kỳ Trung Cổ, có ban hành một điều luật giáo hội qui định không được ăn thịt kể từ ngày đầu tiên của Mùa Chay (tuần chay giới), hay cụ thể là sau khi kết thúc lễ hội Carnevale cho đến thứ năm Tuần Thánh trước lễ Phục Sinh.
Carnevale là giai đoạn mà người ta được phép hưởng thụ cuộc đời như ăn, uống hay mọi thú vui khác nhưng giấu đi danh tính của mình đằng sau chiếc mặt nạ. Hoạt động chính của lễ hội bao gồm lễ diễu hành, lễ tuyên án và đọc di chúc, người ta tổ chức lễ tang cho một con bù nhìn đại diện cho ông vua chỉ biết hưởng thụ cũng như vật tế cho những điều không may của năm cũ. Trước đó, lễ hội Carnevale còn là khoảng thời gian mà tầng lớp hạ lưu có thể đảm bảo kéo dài những đặc quyền của mình.


Tâm lý của những chiếc mặt nạ

Ý nghĩa sâu xa của việc đeo mặt nạ là để có thể cởi bỏ những bộ quần áo hằng ngày thay bằng diện mạo của một người khác. Như vậy giống như mỗi lần diễn viên đóng vai một nhân vật, sống một cuộc sống khác song song cùng lúc, vậy nên khi một người đeo chiếc mặt vào, anh ta có thể mang vẻ bề ngoài của một người nào đó, thường thì rất khác với chính mình và có khả năng thể hiện những tính cách mà bình thường anh ta phải che giấu. Ngoài ra, chiếc mặt nạ còn che giấu một phần con người thật và làm nổi lên phần tính cách khác còn ẩn giấu, và với ngày lễ này người ta có thể bộc lộ chúng ra bên ngoài mà trong cuộc sống bình thường, họ không bao giờ làm vì ngại thể hiện những phần tính cách của mình mà người khác không biết.


Các loại mặt nạ

Thường mọi người sẽ chọn hóa trang thành những nhân vật đối lập với chính mình. Những ai nhút nhát có thể hóa trang thành những siêu anh hùng, để họ thấy mình bất khả chiến bại và mạnh mẽ hơn ít nhất dù chỉ một ngày, ngược lại những người dũng cảm và ưa khám phá sẽ mặc những bộ đồ khác phái, những ai vẫn còn mang nhiều hoài niệm về quá khứ sẽ hóa thân thành các nhân vật lịch sử còn những người phụ nữ rụt rè, thường cam chịu sẽ chọn cho mình những nhân vật vô cùng quyến rũ. Trẻ con ngược lại sẽ chọn những loại nhân vật mang tính tưởng tượng như quỉ hay yêu tinh để làm xua đi nỗi sợ hãi của chúng. Dù có chọn chiếc mặt nạ nào thì mục đích chính cũng là để vứt bỏ những tính cách, hay vai trò trong xã hội của chúng ta để được một lần phá bỏ và thoát khỏi những luật lệ mà chúng ta bắt buộc phải tuân theo trong cuộc sống thường ngày.

Nguồn: http://www.amando.it/

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.