KHÁM PHÁ CÁC LOẠI CÀ PHÊ TRÊN ĐẤT Ý

Cà phê từ lâu đã trở thành món đồ uống nổi tiếng và được ưa thích trên toàn Thế giới. Nhắc đến Ý, chắc hẳn các bạn sẽ nhớ ngay đến cà phê nổi tiếng Espresso. Nhưng để nói đến cà phê xuất hiện trên đất Ý như thế nào hay cách phân biệt các loại cà phê tại Ý như thế nào thì không phải ai cũng rành rọt đâu nhé! 

Lịch sử cà phê tại Ý

Vào thế kỉ thứ 19, người ta vẫn chưa xác định rõ được đâu là nơi sinh ra cà phê, họ nhận định rằng cây cà phê sinh ra và lớn lên tại nước Ba Tư, và Yemen và cả tại quốc gia Etiopia. Nhà ẩm thực học người Ý Pellegrino Artusi trong tác phẩm của mình ”Khoa học trong nấu nướng và nghệ thuật ăn ngon” (La scienza in cucina e l’Arte di mangiar bene) đã cho rằng hạt cà phê ngon nhất là được trồng tại Yemen, và từ đó, Yemen được coi là nguồn gốc của cây cà phê.


Trước những năm 1000 TCN, những người Ả rập đã nghĩ ra cách chế biến bằng việc đun sôi các hạt này lên và từ đó họ gọi đây là “Vang Ả rập”. Thứ nước này được du nhập vào các nước phương Tây qua thị trường Venezia ( Venice) khoảng những năm 1615. Ban đầu, họ bán thứ nước này trong các hiệu thuốc như một phương thuốc giảm đau, tuy nhiên sau đó các quán cà phê xuất hiện cũng khá sớm.

Lịch sử của các quán cà phê tại Italia được bắt đầu từ quảng trường San Marco Venice từ năm 1683, chỉ trong khoảng 100 năm, số lượng các quán cà phê đã tăng lên hơn 200 quán. Một số người đã gọi đây như quán cà phê triết học bởi đây cũng chính là nơi gặp gỡ của các nhà tư tưởng, nhà triết học tài ba.

Nhắc đến những quán cà phê tạo nên lịch sử tại Italia không thể không nhắc đến Caffè Florian, Caffè Quadri tại Venice, Caffè Michelangelo tại Firenze hay Caffè Pedrocchi tại Padova, Caffè Greco e Aragno tại Roma.

Một vài thức uống cà phê tại Ý

1. Caffè espresso: thức cà phê phổ biến tại Italia khoảng 25 cc, đúng như tên gọi “espresso = nhanh”, cà phê được đưa ra ngay tính từ khi khách hàng gọi khoảng 45 giây

2. Caffè ristretto: 1 lượng cà phê giống với espresso nhưng lại ít nước hơn ( chỉ khoảng 15-20cc ), cực kì đậm đặc và đen

3. Caffè corto: cà phê espresso nhưng ít hơn 25cc, đắng hơn và chỉ có duy nhất tại Italia.

4. Caffè lungo: Cà phê espresso nhưng thêm nhiều nước cùng 1 lượng cà phê như trên, nhiều hơn 25cc và được coi giống như các loại cà phê tại nhiều nước khác như Mỹ hay Bắc Âu

5. Caffè doppio: cà phê espresso 25 cc được nhân đôi lên thành tách cà phê 50cc

6. Caffè Americano: 1 espresso và thêm vào 60% nước nóng hoặc ấm, sẽ làm giảm độ đậm đặc hơn espresso

7. Caffè decaffeinato: Cà phê không có chất caffein ( điển hình là loại cà phê Hag)

8. Caffè corretto: Cà phê nhỏ thêm vài giọt rượu nặng, thường sẽ là Grappa

9. Caffellatte: ( latte= sữa tươi) thức uống cà phê thường được thưởng thức trong ly thủy tinh, thêm chút sữa tươi, đánh cực ít bọt

10. Caffè macchiato: Cà phê cùng vài giọt sữa lạnh hoặc nóng

11. Cappuccino: sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê và sữa ( công thức thường là cà phê lungo + sữa)

12. Marocchino: thức uống mà các thành phần được lần lượt cho vào ly như sau: bọt sữa, cà phê, cuối cùng thêm socola hoặc cacao

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.