PANNA COTTA - MÓN "KEM NẤU" ĐẾN TỪ Ý

Panna cotta (tiếng Ý có nghĩa là "kem nấu") là một món ngọt của Ý nấu kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại. Món này xuất phát từ miền bắc nước Ý, vùng Piedmont rồi được phổ biến khắp đất nước với việc thêm vào các loại dâu dại, nước caramen, các loại sốt sô cô la hoặc trang trí thêm các vệt sốt trái cây. 

 

 

Bạn sẽ yêu cái khoảnh khắc được chạm muỗng vào phần bánh panna cotta, xoay tròn với một chút mứt quả mâm sôi và quả hồi ở phía trên, hoặc vốc thêm một miếng đào từ đĩa. Bạn sẽ được khám phá những sự lựa chọn thú vị khác nhau trong công thức bơ sữa, như sự xuất hiện của quả đào và bơ sữa trong món bánh Panna Cotta.


Loại bánh ngọt tao nhã này có xuất xứ từ vùng Piémont (miền Bắc nước Ý). Ăn bánh panna cotta khá thú vị bởi có nhiều biến tấu tùy thuộc vào cảm hứng của người đầu bếp và các loại trái cây tươi theo mùa. Bánh panna cotta thô thường có màu trắng đục và mịn như sữa chua trước khi được kết hợp cùng nhiều loại cây trái, nước xốt khác nhau, nên còn được gọi là kem nấu.




 

5 lý do tại sao Pannan Cotta là món tráng miệng hoàn hảo cho mọi người?


Những lý do làm cho món bánh này không chỉ trở thành món tráng miệng ưa thích tại nhà hàng, mà cũng rất được chuộng khi được chế biến tại nhà.

1. Làm Panna cotta rất dễ và nhanh. Kết cấu mịn màng đặc trưng khiến cho các đầu bếp nghĩ rằng sẽ thật khó để làm ra được nó, nhưng thật ra Panna cotta lại là món tráng miệng đơn giản nhất trong các tiết mục tôi biết, với vỏn vẹn vài nguyên liệu đơn giản luôn có trong gian bếp.


2. Panna cotta là món ăn hoàn toàn không gluten. Nếu bạn đang tìm kiếm món tráng miệng được xếp vào mục “không gluten”, rõ ràng panna cotta nên được điền vào danh sách đó. Khi mà bơ sữa, gelatin hay các nguyên liệu tạo mùi vị đều hoàn toàn không chứa gluten, bạn rõ ràng là có thể thưởng thức được nó!


3. Panna cotta có thể ít đường, không đường hoặc hàm lượng đường chỉ chứa trong trái cây. Panna cotta (và hầu hết tất cả các loại bánh pudding khác, với cùng một nỗi băn khoăn này) có thể dễ dàng điều chỉnh lượng đường thấp xuống. Trong quá trình nướng, đường không chỉ đóng vai trò là một chất tạo vị ngọt, mà nó còn thêm vào độ ẩm và những phần tử đóng vai trò khác nhau trong việc nướng món ăn. Vì thế điều chỉnh đường hoặc sử dụng các loại đường thay thế trong các loại bánh nướng hoặc bánh quy đều có thể dẫn đến những kết quả hoàn toàn không hề mong muốn. Nhưng bạn có thể sử dụng chỉ rất ít lượng đường, tùy theo sở thích của mình trong món panna cotta mà không thay đổi những thứ khác.


4. Panna cotta có thể không trứng, không bơ sữa. Vậy thì đối với những người không ăn bơ sữa hoặc bị dị ứng với chúng? Tốt thôi, với những người dễ bị dị ứng, hãy nhớ rằng panna cotta không bao giờ có trứng, nên bạn không cần phải lo về việc đó. Về bơ sữa, dựa vào thành phần bột gelatin, gần như tất cả các chất lỏng đều có thể sử dụng.


5. Và vâng, panna cotta cũng có thể ăn chay nữa! Một chú ý cuối cùng: Panna cotta có thể được dùng như món chay. Hẳn bạn đang tự hỏi: “Kiểu nào mà làm được? Không phải gelatin quan trọng lắm à? Trong khi gelatin rõ ràng không phải là đồ chay rồi!”. Đúng vậy, gelatin là chìa khóa cho món panna cotta, nhưng cũng có những nguyên liệu thay thế khác mua được từ ngoài chợ.

 

Bạn có thể thưởng thức trong một cái đĩa nhỏ như thế, hoặc bỏ chúng ra khỏi khuôn dĩa để dễ dàng cho việc trang trí. Hoặc, nếu bạn sử dụng nó cho một buổi tiệc lớn, hãy làm một cái thật to, phủ lên trên là trái cây tươi, và cho mọi người múc ra từng phần riêng cho mình.Có nhiều cách để thưởng thức bánh panna cotta. Ngon nhất là cho bánh vào một chén nhỏ, mang đi ướp lạnh đến khi mặt bánh được phủ một lớp băng mỏng thì đem ra thưởng thức cùng trái cây tươi. Cái lạnh làm dịu đi hương vị ngọt và béo của bánh, cùng một chút vị chua ngọt thanh từ trái cây giúp món ăn thêm ngon miệng và đỡ ngấy.

Sưu tầm và biên tập: CLB truyền thông Ngữ văn Ý - IM Club

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.