SINH VIÊN ĐỐI THOẠI CÙNG LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG

Chiều 27-10, hơn 300 sinh viên từ các khoa/bộ môn đã gặp gỡ, đối thoại đại diện lãnh đạo Nhà trường trong chương trình Đối thoại cùng phát triển được tổ chức tại cơ sở Linh Trung (Thủ Đức) do Đoàn trường tổ chức.


 

Chủ tọa đàm chương trình đối thoại - ẢNH: HIẾU TIÊN


Chương trình có sự tham dự của PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, TS. Lê Hữu Phước – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, TS. Phan Thanh Định – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng và TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng, ban, các khoa, bộ môn.


Phát biểu trước khi bắt đầu buổi đối thoại, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết Nhà trường luôn quan tâm và lắng nghe ý kiến của sinh viên Trường, xem đó là kênh rất quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, hỗ trợ người học. "Chúng ta xác định rõ rằng chủ thể của Nhà trường chính là cán bộ, giảng viên, sinh viên và chính mỗi chúng ta cần xác định vai trò chủ thể để có sự chia sẻ, phản hồi, tích cực xây dựng" - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng cho biết.


Tiếp đó, anh Mai Hữu Tâm - Phó Bí thư Đoàn trường đã trình bày những góp ý của sinh viên sau khi Đoàn trường phát động và tiếp nhận ý kiến. Các vấn đề nhận được nhiều ý kiến phản ánh, trao đổi của sinh viên thuộc bốn nhóm chính gồm: cơ sở vật chất, công tác sinh viên, đào tạo và tài chính.


Nhiều ý kiến đã được gửi về từ trước cũng như trao đổi tại chương trình - ẢNH: HIẾU TIÊN

Trong đó, nhiều ý kiến đóng góp của sinh viên về cơ sở vật chất liên quan đến nhà giữ xe, căn tin và các trang thiết bị phục vụ học tập. Đặc biệt, việc thay đổi bảng giá giữ xe (từ 2 nghìn đồng/xe máy và 3 nghìn đồng/xe tay ga lên 4 nghìn đồng/xe và không phân biệt loại xe, từ 18g trở đi mức giá là 6 nghìn đồng/xe) cũng nhận được nhiều ý kiến từ sinh viên. Theo đó, ThS. Hồ Quang Viên - đại diện Tổ Giữ xe đã giải thích dựa vào văn bản quy định mới nhất của UBND TP. Hồ Chí Minh. ThS Hồ Quang Viên cũng cho biết sắp tới Tổ Giữ xe sẽ tráng bê tông sân bãi giữ xe tại cơ sở Linh Trung.

 

Trả lời ý kiến của sinh viên về chất lượng đào tạo ngoại ngữ không chuyên và việc thiếu thông tin về Quy định tổ chức và giảng dạy ngoại ngữ và Chuẩn trình độ ngoại ngữ bậc đại học chính quy tại Trường, TS Ngô Thị Thu Trang - Trưởng phòng Đào tạo cho biết Trung tâm Ngoại ngữ đã tiếp nhận ý kiến của một số sinh viên và liên tục rà soát, chấn chỉnh việc giảng dạy ngoại ngữ không chuyên. "Trung tâm có hộp thư phản ảnh và rất mong sinh viên đóng góp ý kiến về việc đào tạo chương trình này" - Trưởng Phòng Đào tạo cho biết. Quy định tổ chức và giảng dạy ngoại ngữ và Chuẩn trình độ ngoại ngữ bậc đại học chính quy, Phòng Đào tạo, Phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện đã công bố trên website Phòng Đào tạo, website Trường (tại đây) và sinh viên cần chủ động cập nhật và thực hiện.

 

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cũng cho biết "Thực tế cho thấy tỉ lệ sinh viên chậm tốt nghiệp vì không đủ chuẩn về ngoại ngữ đang ở mức khá cao, Nhà trường phải có giải pháp trước vấn đề này và đây là một trong số các giải pháp tiên quyết. Lãnh đạo Trường cũng đã làm việc với Trung tâm Ngoại ngữ về việc nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ không chuyên". Hiệu trưởng cũng lchia sẻ rằng nếu không có khả năng ngoại ngữ tốt thì sinh viên sẽ rất khó cạnh tranh với thị trường lao động đang đòi hỏi khắt khe hơn, cạnh tranh cao hơn.

Trả lời ý kiến của sinh viên về việc cần công khai quy trình xét điểm rèn luyện, quy trình nhập học của sinh viên năm thứ nhất còn rườm rà, việc giới thiệu việc làm cho sinh viên còn hạn chế, TS, Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng phòng Công tác sinh viên cho biết: quy trình xét điểm rèn luyện được công bố rộng rãi và được các khoa, bộ môn tổ chức thực hiện và chuyển đến Phòng CTSV xét duyệt; thủ tục nhập học cho sinh viên là tuân thủ các bước theo quy trình, tuy nhiên Nhà trường rất mong sinh viên tiến hành các thủ tục như nhập thông tin sinh viên trước để tránh bị ùn ứ, tốn nhiều thời gian và việc cải tiến thủ tục sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm tới nếu xét thấy cần thiết; về giới thiệu việc làm cho sinh viên, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực thường xuyên có thông tin việc làm, nơi thực tập của sinh viên "Sinh viên hãy chủ động liên hệ với Trung tâm để được giới thiệu các thông tin hữu ích này"- Trưởng phòng Công tác sinh viên lưu ý.

 

Trả lời ý kiến của sinh viên về việc cần hiện đại hoá phương thức thu học phí của sinh viên. ThS. Hồ Quang Viên cho biết thực tế Nhà trường cũng đã tổ chức cho sinh viên nộp học phí qua tài khoản ngân hàng nhưng số lượng sinh viên thực hiện theo phương thức này còn khá ít. "Sắp tới, Nhà trường sẽ liên kết với Ngân hàng Agribank thu học phí theo phương thức này để giảm đi các thủ tục thủ công không cần thiết"...


Trước ý kiến về thực trạng trên các mạng xã hội, website các thông tin thất thiệt, tin có chủ ý xấu tác động vào bộ phận thanh niên, sinh viên khiến cho các bạn có thể hiểu sai về thực trạng xã hội, về giáo dục..., ThS. Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện cho biết bộ phận chức năng của Trường nắm được các tin về Trường trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử và đã tuyên truyền thông qua kênh Đoàn - Hội để đoàn viên, hội viên biết, không chia sẻ những tin thiếu kiểm chứng như thế này. 


Trả lời ý kiến của một sinh viên về việc tự chủ của Trường trong tương lai sẽ ảnh hưởng thế nào đến mức học phí, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết việc tự chủ đang được Nhà trường xây dựng đề án một cách kỹ lưỡng, khoa học và cẩn trọng để một mặt tăng nguồn lực cho đầu tư phát triển nhưng phải đảm bảo việc cung cấp cơ hội giáo dục cho các sinh viên khó khăn, đảm bảo mức học phí phù hợp ở các ngành khoa học cơ bản, ngành có ít người học. Về giá dịch vụ giữ xe, Hiệu trưởng sẽ làm việc với Tổ Giữ xe để có giải pháp thoả đáng, phù hợp với mức giá chung như các trường đại học ở Khu đô thị ĐHQG-HCM.


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho rằng cần có sự cố gắng từ cả sinh viên và Nhà trường để giải quyết vấn đề - ẢNH: HIẾU TIÊN

Phát biểu kết luận chương trình, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho rằng thực tế nhiều vấn đề sinh viên nêu nên được "nêu ngay và xử lý ngay chứ không nhất thiết là phải chờ đến chương trình đối thoại thường niên". Đảng uỷ - Ban Giám hiệu Nhà trường sẽ tiếp tục tiếp thu và có chủ trương, giải pháp đáp ứng nhu cầu chính đáng của sinh viên. Tuy nhiên, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng cho biết Nhà trường rất mong sinh viên hãy xác định mình là chủ thể của ngôi trường có bề dày lịch sử này để sự phát triển có chính sự đóng góp của mỗi sinh viên.  PGS. TS Ngô Thị Phương Lan cho biết, sinh viên có thể đóng góp ý kiến của mình về thư điện tử gopyxaydungtruong@hcmussh.edu.vn và Hiệu trưởng sẽ là người trực tiếp tiếp nhận thông tin. 


Hiếu Tiên

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.