CHA ĐẺ CỦA NGÔN NGỮ ITALIA – ÔNG LÀ AI?

Dante Alighieri là nhà thơ, nhà văn vĩ đại ca nền văn hc Italia nhng năm 1200-1300,  mt trong nhng tác gi hàng đầu ca kho tàng văn hc Ý.

Các tác phẩm ông viết ở mọi thể loại văn học khác nhau từ thơ trữ tình cho tới hài kịch, từ thơ về tôn giáo tới các học thuyết lý luận đề cập trới mọi vấn đề ngôn ngữ, triết học và chính trị (cả bằng tiếng địa phương và tiếng latin). “Thần Khúc” cho tới ngày nay vẫn luôn là kiệt tác xuất sắc nhất của văn học Italia trên toàn thế giới với vô số những bản dịch ởđa dạng ngôn ngữ, những nghiên cứu và tư liệu chuyên sâu. Là một nhà văn, ảnh hưởng của Dante là vô cùng lớn, nó kéo dài cho tới tận những năm 1900 mặc dù tầm nhìn của ông xuất phát từ bối cảnh văn hóa xã hội thời trung cổ. Chắc chắn nhà thơ sẽ không thể có một cái nhìn “hiện đại” như Petrarca, tiền nhân của thời kỳ Chủ nghĩa nhân văn học. Thế nhưng, Dante Alighieri có một lý tưởng chính trị một quan điểm sống mà ít người ở thời điểm đó và ở hiện tại ngày nay có được: đấu tranh với cái xấu và những bất công trong xã hội.Dante Alighieri (1265 - 1321)


Dante Alighieri nhà thơ vĩ đại nhất của Italia – cha đẻ của tiếng Ý. Tại sao?


Vì đối với tiếng Ý, Dante là nhà văn sử dụng nhiều hơn tất thảy các nhà văn khác gộp lại. Vào thế kỷ 14, thời đại mà ông sống, thời đại mà tất cả mọi người xem tiếng Latin là thứ ngôn ngữ hoàn hảo, tất cả những thứ ngôn ngữ bắt nguồn từ ngôn ngữ này đều vô nghĩa thì Dante lại cho rằng tiếng Ý cũng như tiếng Latin và thậm chí có thể được dùng để viết các tác phẩm văn học cao cấp: chính vì thế Dante Alighieri bằng thứ ngôn ngữ mới đã viết nên kiệt tác lẫy lừng nhất cho nền văn học Italia: la Divina Comedia - Thần Khúc.


Dante viết Thần Khúc bằng thứ tiếng quê hương mình – tiếng Firenze những năm 1300. Với ông, thứ ngôn ngữ này giống như một sợi dây co giãn đàn hồi, linh hoạt ứng biến trong mọi hoàn cảnh bằng cách biểu đạt đôi khi là trang trọng lịch thiệp nhưng đôi khi là cách nói suồng sã, dân dã: trong một vài khúc trong Thần Khúc, Dante còn cho phép sử dụng cả những từ thô tục.


Thần Khúc thành công như vậy đã biến tiếng Firenze trở thành nền tảng của tiếng Ý hiện đại. Các bạn có nghĩ 90% từ tiếng Ý được sử dụng ngày nay đã xuất hiện trong Thần Khúc! Chắc chắn, một vài từ trong số đó đã thay đổi về nghĩa. Ví dụ như từ “gentile” theo Dante có nghĩa chân thành và trung thực với cảm xúc, nhưng ngày nay để chỉ những người lịch sự có giáo dục. Nói chung, đại đa số các từ và ý nghĩa của nó đều không thay đổi.

Dante - Sưu tầm.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.