GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ BM NGỮ VĂN Ý (NGÀNH NGÔN NGỮ ITALIA)

Năm 2008, Hiệu trưởng ký Quyết định thành lập Bộ môn Ngữ văn Ý trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Sau nhiều năm chuẩn bị, thăm dò thêm nhu cầu thị trường, tham khảo các trường đại học tại Ý về chương trình đào tạo và đề cương chi tiết, đến năm 2012, Bộ môn tuyển sinh khoá đầu tiên. 
 

Cho đến thời điểm này  Bộ môn Ngữ văn Ý đã có 8 năm hình thành và phát triển và đã cung cấp cho xã hội trên 120 cử nhân ngôn ngữ Italia, phục vụ thị trường lao động cũng như làm cầu nối cho hai đất nước Việt Nam và Ý. Hiện nay, có gần 150 sinh viên đang theo học tại Bộ môn.

 
 
 
 
 

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Ngôn ngữ Italia không chỉ có nền tảng kiến thức tổng quát trong giai đoạn học các môn đại cương, nắm vững kiến thức chuyên môn trong những năm tiếp theo, mà còn được trang bị kỹ năng mềm, học nghiệp vụ, được đào tạo về tư cách đạo đức, thấm nhuần triết lý giáo dục “Giáo dục toàn diện -  Khai phóng – Đa văn hóa” và giá trị cốt lõi “Sáng tạo - Dẫn dắt - Trách nhiệm”. Nhằm lấy ý kiến của các nhà tuyển dụng đóng góp cho chương trình đào tạo, cứ hai năm một lần, Bộ môn tổ chức “Hội nghị Nhà tuyển dụng” để tiếp nhận ý kiến đóng góp của các bên liên quan, chỉnh sửa Chương trình đào tạo sao cho hợp lý và đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Về kiến thức chuyên môn, khi tốt nghiệp cử nhân Ngôn ngữ Italia, sinh viên không chỉ đơn thuần là đạt bậc C1 về 4 kỹ năng nghe - nói - đọc viết, mà còn được học tiếng Ý chuyên ngành (du lịch, thương mại, biên phiên dịch), được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý; được đi thực tập thực tế với những trải nghiệm sống về ngôn ngữ và về kỹ năng mềm (xây dựng đề cương và viết báo cáo, thuyết trình, làm việc nhóm, có tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề, …), cũng như tích lũy kinh nghiệm ứng xử trong môi trường làm việc thật – có nghĩa là “học đi đôi với hành”, “lý thuyết đi đôi thực tiễn”.

Để trang bị cho sinh viên kiến thức thực tiễn, bộ môn tổ chức cho sinh viên tham quan các doanh nghiệp  Ý (công ty Bonfiglioli, công ty Perfetti ở Bình Dương, công ty nội thất Levico - Legnoluce Vietnam  ở Biên Hòa); Khảo sát các tuyến điểm mà khách du lịch người Ý thường đi (như tuyến Sài Gòn - Bến Tre - Cần Thơ -Châu Đốc và tuyến Huế - Đà Nẵng - Hội An) để thực hành kỹ năng thuyết minh, thuyết trình (bằng tiếng Ý), kỹ năng xử lý vấn đề và tích lũy kiến thức lịch sử văn hoá, lịch sử,…  Để sinh viên có kiến thức chuyên sâu, trong quá trình học, sinh viên có thể chọn 1 trong 4 chuyên ngành  gồm: Du lịch, Thương mại, Biên phiên dịch hay Giảng dạy để theo học.

Do vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên đáp ứng tốt các tiêu chí của nhà tuyển dụng (bao gồm làm việc trong các doanh nghiệp Ý, các cơ quan tổ chức có sử dụng tiếng Ý, các công ty du lịch có thị trường Ý, và dễ dàng thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau). Nhờ  kiến thức lĩnh hội được trong suốt 4 năm đại học, sinh viên tốt nghiệp có nhiều lựa chọn như làm việc tại doanh nghiệp có yếu tố Ý, khách sạn nhà hàng, công ty du lịch, giảng dạy hay làm công tác nghiên cứu và biên phiên dịch, học lên các bậc thạc sỹ, tiến sỹ (trong hay ngoài nước). Các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn của Ý hiện diện nhiều nơi ở Việt Nam (nhà máy Piaggio tại Vĩnh Phúc, nhà máy sản xuất máy nước nóng Ferroli tại ngoại thành Hà Nội, công ty Datalogic Scanning trong khu Công nghệ cao TP.HCM, công ty Squadroni trong lĩnh vực giày da tại Bình Dương, cùng rất nhiều nhà hàng Ý tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…),  hoạt động trong  nhiều lĩnh vực ( nội thất, ẩm thực, đá quý, điện tử, cơ khí, logistic, tài chính-ngân hàng……). Do vậy, nhu cầu cần tuyển những sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Italia  hiện nay là cao. 

Một lợi thế rất lớn của Bộ môn Ngữ văn Ý là đội ngũ giảng viên có năng lực, hầu hết đã từng học tập và tốt nghiệp ở Ý. Ngoài giảng viên người Ý thỉnh giảng thì hàng năm, Bộ ngoại giao Ý đều cử các giảng viên ưu tú người Ý đến giảng dạy tại Bộ môn, cung cấp tài liệu giảng dạy, cũng như hỗ trợ và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như giao lưu quốc tế, hoạt động học thuật,…. Trong 2 năm gần đây (2018 và 2019), sinh viên của Bộ môn là tình nguyện viên tại Festival Hội Nhập và Phát triển 2018 và Tuần lễ ẩm thực Ý, Triển lãm du học Ý, Tuần lễ liên hoan phim châu Âu.… Bộ môn đã phối hợp Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Italia tại TP.HCM tổ chức Buổi biểu diễn guitar cổ điển, Buổi nói chuyện về Ngôn ngữ cơ thể của nhà làm phim người Ý, Buổi trình diễn của ban nhạc Ý Mezzotono, Buổi nói chuyện của chuyên gia về Phương pháp giáo dục trẻ Reggio tại Việt Nam, Buổi đọc truyện Novecento hưởng ứng Ngày sách châu Âu 2019, Buổi giao lưu nấu ăn với Trưởng bếp người Ý tại khách sạn 6 sao The Reverie Saigon,……..  Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên giữa các khóa có dịp giao lưu với nhau, Bộ môn cũng đã tổ chức Liên hoan tiếng hát sinh viên Ngữ văn Ý – Bel Paese,…

Hiện nay, Bộ môn đang cử giảng viên tham gia giảng dạy cho lớp Tiền du học Ý. Đây là chương trình hợp tác giữa Nhà trường với 3 trường đại học lớn ở Ý (L’ Università Degli Studi Di Modena E Reggio Emilia; L’ Universita’ Degli Studi Di Brescia; L’ Università Di Pisa) và Đại sứ quán Ý tại Hà Nội. Đây là lớp trang bị cho sinh viên đạt trình độ B1 về 4 kỹ năng Nghe nói đọc viết cùng 1 số kiến thức về văn hóa Ý,… để đạt học bổng du học tại 1 trong 3 trường nêu trên.  Một chương trình khác đó là Nhà trường đang hợp tác với trường đại học Ca’ Foscari (Università Ca’ Foscari Venezia) nhằm tạo điều kiện cho việc trao đổi sinh viên: sinh viên của bộ môn  có thể học tại trường Ca’ Foscari  với học phí ở mức ngang với học phí sinh viên chính quy của Trường ĐH KHXH&NV, được bằng của Trường đại học Ca’ Foscari.  Ngoài học bổng của các Trường đại học tại Ý, sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng chính phủ Ý và học bổng vùng tại Ý.

Như vậy, Ngành Ngôn ngữ Italia không chỉ luyện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết (đến C1, bậc 5 của Khung tham chiếu Ngôn ngữ chung châu Âu, Common European Framework of Reference for Languages CEFR) mà còn đào tạo con người toàn diện, có năng lực đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động (kinh doanh, công nghệ, giáo dục, văn hóa,…). Hiện Bộ môn vẫn tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác với các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế, cũng như với các trường đại học tại Ý nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động học tập và du học của sinh viên; đồng thời liên tục cập nhật, cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy để cung cấp cho xã hội những cử nhân ưu tú, những công dân toàn cầu trong tương lai thấm nhuần triết lý giáo dục “Toàn diện - Khai phóng -Đa văn hóa” và giá trị cốt lõi “Sáng tạo - Dẫn dắt - Trách nhiệm”. Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.