JACOPO DA LENTINI: NHÀ THƠ SICILIA ĐẦU TIÊN TRONG PHONG TRÀO THƠ HIỆN ĐẠI, CHA ĐẺ CỦA THỂ THƠ SONNET

Giacomo da Lentini ( hay Jacopo) là một nhà thơ Ý nổi tiếng của thế kỷ 13. Là người sáng lập và đi đầu trong phong trào văn học “Scuola Siciliana”, đồng thời ông cũng là cha đẻ của thể thơ “Sonnet”. 

Sinh ra tại Lentini, thuộc tỉnh Siracusa khoảng năm 1210, Giacomo là một viên chức dưới triều đại vua Federico II cũng là người điều hành cung điện Garsiliato. Giữa năm 1233 và 1241, thời kỳ huy hoàng nhất của phong trào văn học “Scuola Poetica Siciliana”, ông đã viết 16 bài thơ trữ tình với cách gieo vần khác nhau, và 22 bài thơ theo thể Sonnet.Federico II, vị vua luôn quan tâm tới sự phát triển nghệ thuật, ông có mong ước thúc đẩy sự ra đời của phong trào văn học “Scuola” hay dòng văn học- triết học nhằm phát triển ngôn ngữ địa phương Sicilia.


Vì thế, phong trào văn học “La scuola Siciliana” đã ra đời, không có mục đích về mặt giáo dục mà chỉ nhằm phát triển văn hóa thơ ca trong Vương quốc “Regno delle Due Sicilie”. Viên gạch đặt nền móng trong mục tiêu phát triển nghệ thuật của vua Federico II là lễ khánh thành Studium, nhân tố đầu tiên của trường Đại học mang tên ông ở Napoli. Trường Federico II là trường đại học hoàng gia đầu tiên không có nguồn gốc tôn giáo, và cũng là cơ sở giáo dục không mang tính tôn giáo của Italia nói riêng và phương Tây nói chung.


Giacomo da Lentini cùng với một số nhà quý tộc cùng thời đại như Pier delle Vigne, Rinaldo d’Aquino và Abate di Tivoli đã bắt đầu sáng tác thơ bằng ngôn ngữ Sicilia chuẩn với những chủ đề thịnh hành thời bấy giờ, các tác phẩm nói về sự chinh phục tình yêu của các chàng kỵ sĩ trên lưng ngựa được Giacomo phân tích là tâm lý và tình cảm dưới một góc độ hoàn toàn mới và hiện đại. Ngôn ngữ được sử dụng trong thơ thường là ngôn ngữ “Oc” bắt nguồn từ tỉnh Provenza Pháp xen lẫn ngôn ngữ latin và ngôn ngữ địa phương phổ thông.


Giacomo nổi tiếng với bài thơ “Meravigliosamente” (Tuyệt vời), tập trung vào hình tượng Fenhedor- chỉ người đàn ông không dám thể hiện tình cảm mãnh liệt với người phụ nữ mình yêu mà chỉ thầm lặng dõi theo và viết những bài thơ tình yêu về người phụ nữ đó. Ngoài ra, Lentini cũng nổi tiếng với tác phẩm “Madonna, dir vi voglio” (Madonna, anh muốn nói với em) và 2 bài thơ thể Sonnet, được dịch ra tiếng địa phương Toscano với tập thơ viết tay “Vaticano Latino 3793” bao gồm các bài thơ không mang tính tôn giáo của những năm ‘200, của các nhà thơ Cielo d’Alcamo, Dante, Jacopo và một vài nhà thơ khác theo xu hướng văn học “Scuola Siciliana”.

Nguồn: siciliafan.it

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.