Giới thiệu chung

 Tên tiếng Việt: Bộ môn Ngữ văn Ý 
 Tên tiếng Ý: Dipartimento della Linguistica e Letteratura Italiana
 Tên tiếng Anh: Department of Italian Linguistics and Literature                                                                           

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Phòng A.312, Trường ĐHKHXH&NV, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM
Điện thoại: (+84)(08) 38293828 - Số máy nội bộ: 155
Email: itadep@hcmussh.edu.vn
    

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học quan trọng và danh tiếng của miền Nam Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Là một đơn vị chuyên môn, Bộ môn Ngữ văn Ý có vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa chủ trương giáo dục của Trường, cùng các đơn vị trong Trường hướng tới góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục đại học Việt Nam, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng.

Là trung tâm đào tạo nhân tài mảng ngôn ngữ, văn hóa Ý, cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và có thế mạnh riêng trong lĩnh vực chuyên môn cho xã hội; góp phần cùng Nhà trường và các đơn vị thành viên trong Trường xây dựng cơ sở cho việc hoạch định chính sách xã hội, tạo dựng vị thế của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trong nước và trong khu vực.

Là sinh viên của Bộ môn Ngữ văn Ý, bạn có cơ hội học tập trong một môi trường học thuật đầy tính năng động, kích thích sự sáng tạo của sinh viên. Các yếu tố này được tạo ra bởi đội ngũ giảng viên và cộng tác viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giảng dạy trong và ngoài nước. Thông qua chương trình đào tạo được thiết kế chặt chẽ và hệ thống, các giảng viên còn tạo nên một môi trường mà ở đó sinh viên có thể đạt được kĩ năng ngôn ngữ cao cấp và kiến thức ngôn ngữ toàn diện. 

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

         1. Văn hoá Ý là một nền văn hoá vĩ đại, có nhiều đóng góp trong việc hình thành nền văn hoá châu Âu cổ kính mà hiện đại, năng động nhưng hết sức sâu lắng. Phục Hưng, phong trào văn hoá trải dài 4 thế kỷ, từ XIV - XVII, cũng khởi đầu tại Florence của Ý sau đó lan rộng ra phần còn lại của châu Âu. Những nhà văn hoá vĩ đại như L. da Vinci, Raffaello, Michelangelo, Paganini, Verdi; những địa danh Roma, Milan, Napoli, Sicile,… từ lâu đã hết sức quen thuộc với nhân dân thế giới. Không ai không mơ ước một lần được đến thăm đất nước xinh đẹp này để chiêm ngưỡng những thành tựu trong văn học, nghệ thuật, kiến trúc, hội hoạ, âm nhạc, thể thao, thời trang,... của nhân dân Ý.  Có thể nói sức thu hút của tinh hoa văn hoá Ý là rất lớn. Ngành học Ngôn ngữ Italia trang bị cho người học công cụ quan trọng để mở cánh cửa nhìn vào nền văn hoá vĩ đại ấy: tiếng Ý.

Tại Việt Nam, nhu cầu lao động biết tiếng Ý và văn hoá, văn học Ý ngày càng cao do những hợp tác giữa Việt Nam và Ý trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục,… ngày càng đa dạng. Tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận, các cơ quan báo chí, xuất bản, du lịch, ngoại giao, các công ty, xí nghiệp có vốn đầu tư của Italia,… có nhu cầu tuyển người biết tiếng Ý nhưng không tuyển được vì chưa có trường đào tạo ngành tiếng Ý. Trường Đại học Hà Nội (trước đây là Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội) đã thành lập Khoa tiếng Ý và tuyển sinh, đào tạo ngành Ngôn ngữ Italia từ năm 2002, nhưng cũng mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

2. Sau 8 năm đào tạo tiếng Ý như một ngoại ngữ không chuyên tại Trường theo thoả thuận giữa Trường và Đại sứ quán Ý tại Việt Nam, năm 2008, Bộ môn Ngữ văn Ý được Hiệu trưởng nhà trường ký quyết định thành lập. Tháng 10 năm 2011, Đại học Quốc gia TP HCM đã chính thức phê duyệt hồ sơ mở ngành đào tạo Ngữ văn Ý (Ngôn ngữ Italia) và cho phép tuyển sinh từ năm 2012. Như vậy, ngoài việc đáp ứng nhu cầu của xã hội, việc mở thêm ngành Ngữ văn Ý (Ngôn ngữ Italia) là một bước nữa trong Kế hoạch chiến lược của Trường nhằm phát triển việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới.về mặt học thuật (hiện nay Trường ĐHKHXH&NV đã đào tạo 6 ngành ngoại ngữ: Ngữ văn Anh, Ngữ văn Nga, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Trung Quốc, Ngữ văn Đức, Ngữ văn Tây Ban Nha).

Chương trình đào tạo ngành Ngữ văn Ý (Ngôn ngữ Italia) gồm 140 tín chỉ. Nhằm tăng thêm cơ hội tìm kiếm công ăn việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, từ học kỳ 6 (giữa năm thứ ba), sinh viên Ngữ văn Ý sẽ được học thêm khoảng 15 – 20 tín chỉ các học phần mang tính định hướng nghề nghiệp như Báo chí, Giáo dục, Văn thư – văn phòng,… Đây là những học phần được tuyển chọn từ các ngành có liên quan nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng hết sức cơ bản để có thể hoà nhập với môi trường làm việc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Italia có khá nhiều “đất” để hoạt động: giảng dạy, nghiên cứu tiếng Ý, văn hoá – văn học Ý tại các trường đại học, cao đẳng, ngoại giao, biên phiên dịch, du lịch, báo chí – truyền thông,....

Trong chương trình đào tạo, sinh viên được đưa đến thực tập là các cơ quan, công ty,… có nhu cầu sử dụng tiếng Ý và các kiến thức về văn hoá, văn học,… Ý giúp sinh viên có cơ hội vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học để làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Ý. Ngoài ra, Bộ môn cũng có kế hoạch để sau một thời gian có thể thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học tại Ý bằng các hình thức như trao đổi sinh viên, chương trình 2+2, 3+1 (học 2 hoặc 3 năm tại Việt Nam, 1-2 năm còn lại tại Ý),…

II. CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

- Đào tạo cử nhân ngành Ngữ văn ý có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe tốt, có khả năng giải quyết tốt các công việc thuộc ngành nghề chuyên môn, đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

- Phối hợp giải quyết công tác đào tạo hoặc những sự vụ có liên quan đến mảng ngôn ngữ và văn hóa Ý.

- Nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy và phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các tỉnh thành phía Nam.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.